Tuần hoàn, chu chuyển của tư bản, TBCD, TBLD, ý nghĩa


Tuần hoàn của tư bản sự vận động của tư bản trong quá trình sản xuất và lưu thông. Trải qua 3 giai đoạn, lần lượt mang 3 hình thái (tiền tệ, sản xuất, hàng hoá) rồi quay trở lại hình thái ban đầu với giá trị không chỉ được bảo tồn mà còn tăng lên.

Giai đoạn I, tư bản tồn tại dưới hình thái tiền tệ, chức năng của nó là mua hàng hoá, sức lao động và tư liệu sản xuất. Hoàn thành giai đoạn I, tư bản trút bỏ hình thái tiền tệ, biến thành tư bản sản xuất.

Giai đoạn II, tư bản tồn tại dưới hình thái tư bản sản xuất, chức năng của nó là sản xuất giá trị và giá trị thặng dư. Kết thúc giai đoạn II, tư bản sản xuất biến thành tư bản hàng hoá.

Giai đoạn III, tư bản tồn tại dưới hình thái tư bản hàng hoá, chức năng của nó là thực hiện giá trị và giá trị thặng dư. Kết thúc giai đoạn này, tư bản hàng hoá biến thành tư bản tiền tệ.

T – H       ->           TTSX + SLĐ …..Sx…..    ->         H’-T’

Giai đoạn I                    Giai đoạn II                    Giai đoạn III

 

Điều kiện bảo đảm cho tuần hoàn không ngừng của tư bản: toàn bộ tư bản cần được phân làm 3 bộ phận, tồn tại đồng thời ở 3 hình thái; mỗi bộ phận của tư bản ở mỗi hình thái phải không ngừng trải qua 3 hình thái.

 

Chu chuyển của tư bản. 

 

Nếu được xem xét như là quá trình định kỳ đổi mới diễn ra liên tục, lắp đi lắp lại, thì sự tuần hoàn của tư bản sản xuất được gọi là

chu chuyển của tư bản. Chu chuyển của tư bản nói lên tốc độ vận động của tư bản nhanh hay chậm.

– Nhân tố làm tăng tốc độ chu chuyển của tư bản.

Nghiên cứu tốc độ chu chuyển của tư bản, chúng ta cần nghiên cứu thời gian chu chuyển của tư bản. Thời gian chu chuyển của tư bản là khoảng thời gian từ khi tư bản ứng ra dưới một hình thức nhất định đến khi nó trở về hình thức đó nhưng có thêm giá trị thặng dư. Như vậy, để chu chuyển một vòng, tư bản phải trải qua hai giai đoạn lưu thông và một giai đoạn sản xuất. Do đó, muốn tăng tốc độ chu chuyển của tư bản phải giảm bớt thời gian lưu thông và thời gian sản xuất của nó. Muốn giảm bớt thời gian lưu thông, phải có phương tiện giao thông vận tải tốt, đầy đủ và thuận tiện; đồng thời, các sản phẩm sản xuất ra phải có giá trị sử dụng cao, giá thành hạ, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Muốn giảm thời gian sản xuất phải tăng năng suất lao động, giảm thời gian gián đoạn bằng cách ứng dụng khoa học kỹ thuật v.v..

 

– Nghiên cứu chu chuyển của tư bản, cần hiểu được việc chu chuyển hai bộ phận giá trị của tư bản sản xuất là tư bản cố định và tư bản lưu động. 

 

+ Tư bản cố định là bộ phận của tư bản sản xuất (nhà xưởng, thiết bị, máy móc) tham gia toàn bộ vào quá trình sản xuất, nhưng giá trị của nó được chuyển dần dần vào sản phẩm. Tư bản cố định sử dụng lâu dài và bị hao mòn dần. Có hai loại hao mòn: hao mòn hữu hình và hao mòn vô hình. Hao mòn hữu hình là hao mòn về giá trị sử dụng, do quá trình sử dụng và do tác động của tự nhiên mà bị hao mòn. Còn hao mòn vô hình là hao mòn về giá trị do quá trình hiện đại hóa của khoa học kỹ thuật, nhiều máy móc mới được sản xuất ra tốt hơn với giá rẻ hơn, làm cho máy móc cũ đang được sử dụng bị giảm giá trị ban đầu.

 

+ Tư bản lưu động là bộ phận của tư bản sản xuất (nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu phụ…) được tiêu dùng hoàn toàn trong một chu kỳ sản xuất và giá trị của nó được chuyển toàn bộ vào sản phẩm.

Nghiên cứu chu chuyển của tư bản là vấn đề có ý nghĩa thực tiễn trong việc sử dụng tiền vốn trong sản xuất và kinh doanh hợp lý, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao. Cần tăng tốc độ chu chuyển tư bản cố định, tận dụng tối đa công suất máy móc, thiết bị. Phải đẩy nhanh tốc độ xây dựng để đưa công trình vào sản xuất càng sớm  càng tốt.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: