Bản chất của tiền công


Bản chất của tiền công 

Công nhân làm việc cho nhà TB trong 1 thời gian nhất định hoặc hoàn thành 1 số công việc thì được TB trả cho 1 số tiền nhất định gọi là tiền công. Hiện tượng đó làm người ta lầm tưởng tiền công là giá cả của lao động song thực tế lao động không phải hàng hóa nên không có giá cả.

Thật vậy, nếu coi lao động là hàng hóa thì cũng phải được vật hóa trong 1 hình thức cụ thể nào dó, cơ sở để vật hóa là tư liệu sản xuất, song nếu người công nhân có tư liệu sản xuất họ đã bán sản phẩm do mình sản xuất ra chứ không bán lao động.

Coi lao động như hàng hóa sẽ dẫn tới 2 mâu thuẫn sau: 

Nếu lao động là hàng hóa và được trao đổi ngang giá thì không mang lại giá trị thăng dư, phủ nhận quy luật giá trị thặng dư của CNTB

Nếu trao đổi không ngang giá thì phủ nhận quy luật giá trị.

Lao động là thước đo giá trị song bản thân nó không có giá trị. ..cái mà người công nhân bán cho TB là sức lao động, hay nói cách khá, tiền công là giá cả của sức lao động, đây là bản chất của tiền công.

Sự nhầm lẫn tiền công là giá cả của lao động là do:  

Người lao động thông qua lao động để có tiền sinh sống, do đó họ tưởng minh đã bán lao động, nhà TB bỏ tiền ra mua để có lao động cũng nghĩ là mình đã mua lao động.

Hàng hóa sức lao động không tách rời khỏi người bán, nó chỉ nhận được giá cả khi đã tạo ra, cung cấp 1 giá trị sử dụng cho người mua, tức là lao động cho nhà TB, nhìn bề ngoai chỉ thấy nhà TB trả giá trị cho lao động.

Lượng tiền công thu được phụ thuộc vào thời gian lao động hoặc số sản phẩm sản xuất ra, nên người ta lầm tưởng tiền công là giá cả lao động.

Các hình thức của tiền công

Tiền công theo thời gian: lượng tiền công thu được phụ thuộc vào thời gian công nhân làm việc cho TB( ngày, tháng năm) dài hay ngắn.

Tiền công theo sản phẩm: lượng tiền công phụ thuộc và số lượng sản phẩm hay số lượng những bộ phận của sản phẩm do người lao động sản xuất ra hoặc số lượng công việc đã hoàn thành

Biểu hiện của tiền công

Tiền công danh nghĩa: là số tiền người công nhân nhận được khi bán sức lao động của minh cho TB

Tiền công thực tế: là số lượng hàng hóa tiêu dùng mà người công nhân mua được bằng tiền công danh nghĩa.

Tiền công danh nghĩa là giá cả sức lao động, do đó phụ thuộc vào quan hệ cung cầu sức lao động trên thị trương, khi tiền công danh nghĩa k thay đổi mà giá cả tltd và dịch vụ tăng lên thì tiền công thực tế giảm xuống.

 

Advertisements

%(count) bình luận (+add yours?)

  1. phuong hoa
    Th8 10, 2016 @ 04:12:53

    Tltd là gì

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: